Rent a car Chiang Rai

เติมความสุขอีกสักครั้งที่่เชียงราย

กว่า 7 ศตวรรษที่เซียงรายถือกำเนิดขึ้นมาจนถึง วันนี้นับเนื่องอายุได้ถึง 750 ปี ซึ่งอีกไม่กี่วันนับจาก นี้จะเข้าสู่ปที่ 751 ของเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์ ความรุ่งเรืองและขนบประพณีที่งดงาม ที่สำคัญคือ ความสวยงามของภูมิประเทศของเมืองนี้ ทั้งอาณ บริเวณที่กว้างใหญ่ประกอบไปด้วยขุนเขาเขียวขจี เรียงสลับชับซ้อน ผู้คนหลากหลายชนเผ่าอาศัยอยู่ ร่วมกัน ทำให้เซียงรายโดดเด่นเป็นที่หมายตาของ นักเดินทาง ที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตก็ต้องขอให้ได้มาเยือน VOYAGE จึงถือโอกาสอีกสักครั้งไปเยือน เมืองงามนาม เซียงราย เพื่อถ่ายทอดความน่าสนใจใน ทุกมุม ไปเชียงราย จะไปชมอะไร เที่ยวที่ไหน กินอะไร พักอย่างไร… ทุกคำตอบอยู่ในบรรทัดต่อไปแล้วครับ

ภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง หนึ่งเดียวในเมืองไทย มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือถึงความงามยามเข้า บนภูชี้ฟ้าว่าพระอาทิตย์ขึ้นงดงามไม่แพ้ใคร ภูชี้ฟ้าอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย ทางขึ้นเดินทางได้หลายเส้นทางทั้ง ทางด้าน ภูซางและทางด้านอำเภอเทิง ในช่วงฤดูหนาว ภูชี้ฟ้าดูค่อนข้างคึกคักเพราะนักท่องเที่ยวจาก ทุกสารทิศล้วนอยากมาชมพระอาทิตย์ขึ้นบน ภูสูงแห่งนี้ บ้านร่มฟ้าไทยดูจะเป็นจุดศูนย์กลาง การท่องเที่ยวของที่นี่ ซึ่งมีทั้งร้านอาหาร ร้านขาย ของที่ระลึก ที่พักเรียงรายไปสองฟากถนน ภูชี้ฟ้า อินน์ ก็เป็นอีกหนึ่งที่พักที่ได้รับความนิยมจาก นักท่องเที่ยว ด้วยความที่อยู่ในย่านความเจริญนี้ การเดินทางขึ้นภูขี้ฟ้าในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย นักท่องเที่ยว จะต้องใช้บริการรถในพื้นที่ซึ่งให้บริการทั้ง รับและส่ง นั่นก็จะช่วยลดการคับคั่งของ จราจรและปัญหาลานจอดรถที่มีพื้นที่จำกัด ได้มากทีเดียว การเดินขึ้นภูชี้ฟ้าจะต้องออกเดินทาง ตั้งแต่เข้ามืดราว0500 น.เป็นอย่างน้อย ควร ตระเตรียมไฟฉายส่องทางไปด้วยระยะทาง ราว 700-80 เมตร อาจทำให้คุณเหนื่อยล้า

แต่เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนลมหนาวบนภูชี้ฟ้า จะทำให้คุณหายเหนื่อย ยิ่งยามดวงอาทิตย์ ค่อยๆ สาดแสงลอดทะลุเมฆ ภาพภูเขาหิน ที่ดูเหมือนชี้ขึ้นไปในอากาศจะปรากฏเป็น เงาทะมึน เบื้องล่างทะเลหมอกสีขาวแผ่ ราวดั่งมหานทีกว้างใหญ่ ภูเขาใหญ่น้อยดู ราวดั่งเกาะกลางทะเลนั่นคือความงดงาม ที่อลังการมากเลยค่ะ ข้อควรระวังในการ ชมความงามเนื่องจากอากาศเย็นน้ำค้าง จะแรง ดังนั้นอย่ายืนริมหน้าผามากนัก เพราะคนเยอะเบียดกันไปอาจลืนตกเขาได้ ระวังกันด้วยนะคะ นอกจากฏขี้ฬาแล้วยังมีเส้นทางท่องเที่ยว ต่อเนื่องอีกหลายเส้นทาง ซึมซัมบรรยากาศ สุขสูงสุดยอดกันเต็มอิ่มช่วงสายหน่อยก็เก็บ สัมภาระแล้วมุ่งหน้าไปลุยต่อกันที่ ผาตั้ง เลยเพราะระยะทางที่ห่างกันราว25 กิโลเมตร เท่านั้นใกล้แค่เพียงครึ่งชั่วโมง ก่อนขึ้นจุด ชมวิวผาตั้งจะมีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งริมทาง ซ้ายมือที่ชื่อว่า ผาตั้งฮิลล์รีสอร์ท

ร้านนี้ฉัน  ขอแนะนำว่าต้องแวะนะคะ เพราะรสชาติ อาหารก็อร่อย แถมมีวิวสวยๆ ให้เพลิดเพลิน อีกด้วย ส่วนเมนูที่ต้องสั่งคือขาหมูยูนนาน เนื้อน้ำค้าง อาหารที่ร้านนี้เขาจะมีรสชาติ จัดกว่าที่อื่นๆ เป็นอาหารจีนรสแซ่บ เมื่อ อิ่มอร่อยแล้วก็ต้องขึ้นไปเที่ยวชมดอยผาตั้ง กันในราวเดือนธันวาคมถึงมกราคมคุณอาจ ได้พบเจอต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกสีชมพู บานสะพรั่งทั่วทั้งต้น ตรงนี้แนะนำให้ติดต่อ สอบถามคนในพื้นที่ก่อนล่วงหน้าจะได้ บานสะพรังหัวท้งต้นตรงนีแนะนำให้ติดต่อ สอบถามคนในพื้นที่ก่อนล่วงหน้าจะได้ เตรียมตัวเตรียมใจกันให้พร้อม คอยผาตั้ง จะสวยงามก็ต้องยามเข้าเช่นเดียวกันกับ ภูขี้ฟ้า ดังนั้นใครที่เคยมาเที่ยวชมภูชี้ฟ้าแล้ว ฉันขอแนะนำว่าคราวต่อไปให้มาแวะนอน ที่ผาตั้งและชมทะเลหมอกของที่นี่เป็นการ เปลี่ยนบรรยากาศดูสักครั้งก็ดีไม่น้อยเลาะเลียบชายโขงจากเชียงของถึงแม่สาย

จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่ติดชายแดน ไทยพม่าและลาว ส่วนหนึ่งมีพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่อำเภอเวียงแก่นไล่เลาะขึ้นไปทางเหนือผ่าน อำเภอเชียงของ อำเภอเชียงแสน บรรยากาศริมแม่น้ำ โขงที่ดูสวยงามเงียบสงบ เมืองที่มีจังหวะการเดิน แบบข้าๆ ก็น่าจะเป็นที่อำเภอเชียงของ เมืองนี้เป็น จุดปลายทางของนักท่องเที่ยวที่แบ็คแพ็คมาเยือน ไทยในขณะเดียวกันก็เป็นจุดเริ่มต้นไปสู่อินโดจีน เพราะที่นี่จะมีท่าเรือมุ่งสู่เมืองหลวงพระบางของ ประเทศลาวการเป็นจุดพักปลายทางและจุดเริ่มต้นในเมืองเดียวกัน ทำให้ถนนสายหลักของอำเภอ เชียงของจะมีที่พักโรงแรม เกสต์เฮ้าส์อยู่มากพอ สมควร

หลายคนอาจมองเชียงของแค่ทางผ่าน แต่ สำหรับฉันเชียงของเป็นเมืองที่มีความสงบน่ามา พักใจเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับความรู้สึกเจ้าของ ร้านบ้านกาแฟเชียงของ ที่เป็นคนเชียงใหม่แล้วมีโอกาสมาเที่ยวบ้านเพื่อน จนมาติดใจปักหลัก ชวนเพื่อนมาทำบ้านปันสุข บ้านที่พร้อมแบ่งปัน ความสุขให้กับคนเชียงของและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเช่ารถเชียงรายกับDrivemate ผ่านทางอย่างพวกเรา ที่นี่มีร้านกาแฟ+เค้ก มีร้าน เช่าหนังสือ มีร้านขายเสื้อผ้าทอมือ บ้านปันสุข เป็นบ้านไม้เก่ารุ่นคุณยายแต่ถูกนำมาตกแต่งใหม่ให้ได้บรรยากาศอันอบอุ่น ร้านนี้อยู่ริม ถนนซอยข้างวัดศรีดอนชัยร้านบ้านปันสุขเป็น ร้านที่ฉันอยากให้คุณมาลองนั่งเล่นดูสักครั้ง แล้วจะเข้าใจว่าเมืองเชียงของน่าอยู่เพียงใด

ยามเข้าริมแม่น้ำโขงลองไปที่หน้าวัดหาดไดร้ ดูสิคะ มุมนี้จะเป็นช่วงโค้งแม่น้ำโขงที่สวยงามมีมิติยิงยามเข้ามีสายหมอกลอยเหนือผืนนำ รับรอง ว่าคุ้มค่ากับการตื่นแต่เข้าอย่างแน่นอน นอกจาก บรรยากาศริมน้ำโขงแล้ว อำเภอเชียงของ ยังมี วัดเก่าแก่อีกหลายวัดที่ขอแนะนำคือ วัด ศรีดอนชัยใกล้ๆร้านบ้านปันสุข พระอุโบสถ สวยงดงาม ส่วนอีกหนึ่งวัดคือ วัดหลวง วัดนี้ เก่าแก่เคียงคู่กับเมืองเชียงของมานาน พอมาถึงวัดนี้ร่างกายก็เริ่มร้องทาสารอาหารแล้วละค่ะ เมนูแนะนำฉันขอนำเสนอข้าวมันไก่ไหหลำเจ้า เก่าอยู่เลยสถานีตำรวจมาหน่อย ที่ร้านนี้ดัง ขนาดลงหนังสือและออกโทรทัศน์มาแล้วนะคะ การันตีว่าข้าวมันไก่และบะหมื่อร่อยมากๆ คะ เส้นทางท่องเที่ยวจากอำเภอเชียงของสักครั้งหนึ่งที่คอยตุง ท่านใดที่มาเที่ยวเชียงรายครั้งแรกขอแนะนำว่า ควรขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยตุงศูนย์รวมศรัทธา ของคนเชียงราย พระธาตุดอยตุง คือพระธาตุที่ ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงภายในพระธาตุบรรจุพระบรม- สารึริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย(ระดูกไหปลาร้า) ซึ่งเป็นพระธาตุองค์แรกตามตำนานสร้างในสมัยแม่สลองเมืองจีนน้อยๆ ที่คุณต้องหลงรัก หลายคนเคยไปเที่ยวแม่สลอง ดินแดนแห่งชา ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย

ดอยแม่สลอง คือจุดหมายอันดับต้นของคนที่มาเที่ยวเชียงราย สถานที่ที่ต้องแวะใช้เวลาเที่ยวเพียงไม่กี่ชั่วโมงเพื่อ เดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่นๆ จะมีสักกี่คนที่ค้น พบความสวยงามที่ซุกซ่อนอยู่บนคอยแม่สลองแห่ง นี้ คุณจะไม่มีโอกาสพบดวามงามที่แท้จริงของแม่ สลองเลยถ้ามาเที่ยวเพียง 2-3 ชั่วโมงแล้วจากไปที่อื่นๆ ดอยแม่สลองต้องการเวลามากกว่านั้น ฉัน กลับมาอีกครั้งในวันเริ่มต้นฤดูท่องเที่ยวบนคงดอย แห่งนี้ วันที่ผู้คนยังไม่พลุกพล่าน ที่พักที่นี่มีหลาก หลายแบบแต่ฉันเลือกพักที่ “ดอยหมอก ดอกไม้ รีสอร์ท” รีสอร์ทที่ดูสวยงามด้วยการจัดสวนไม้ดอก และไม้ใบอย่างยิ่งใหญ่ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของ รีสอร์ทไปเสียแล้ว และเป็นรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว

บนคอยแม่สลองที่มีสระว่ายน้ำกว้างใหญ่ในมุมสูง ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ไร่ชาอย่างงุดงามแห่งหนึ่งที่อื่นๆ ดอยแม่สลองต้องการเวลามากกว่านั้น ฉัน กลับมาอีกครั้งในวันเริ่มต้นฤดูท่องเที่ยวบนคงดอย แห่งนี้ วันที่ผู้คนยังไม่พลุกพล่าน ที่พักที่นี่มีหลาก หลายแบบแต่ฉันเลือกพักที่ “ดอยหมอก ดอกไม้ รีสอร์ท” รีสอร์ทที่ดูสวยงามด้วยการจัดสวนไม้ดอก และไม้ใบอย่างยิ่งใหญ่ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของ รีสอร์ทไปเสียแล้ว และเป็นรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว บนคอยแม่สลองที่มีสระว่ายน้ำกว้างใหญ่ในมุมสูง ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ไร่ชาอย่างงุดงามแห่งหนึ่งท่ามกลางสายฝนและลมหนาวหลายสิ่งหลบเร้นตามซอกหลืบแห่งขุนเขา การเดินทางอันยากลำบากในอดีต คืออุปสรรคทางธรรมชาติ ซึ่งเปรียบเสมือน ปราการทำให้สถานที่บางแห่งเคลื่อนไปตามกลเวลาชกว่าที่ควรจะเป็น เวลาที่เดินช้ากว่า ทำให้เมืองไทยของเรายังคงเหลือเมืองอันงดงามให้คุณได้มีโอกาสไปสัมผัส ถอยชีวิตจากความสับสนวุ่นวายเดินหงค้นหาความสงบตามที่หัวใจเรียกร้อง กับ 3 เมืองงามเล็กๆ ที่จะสร้างรอยยิ้มกว้างใหญ่ให้กับคุณ

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *